• 0914 355 353
 • 0914 355 353
 • thietkenhadepmoi.vn@gmail.com

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁCH TÍNH KÍCH THƯỚC CẦU THANG

Tầm quan trọng của cầu thang trong ngôi nhà? Cầu thang quyết định bố cục căn nhà ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết nhất về kích thước cầu thang trong nhà ở. Cầu thang không chỉ là phần liên kết giữa các tầng trong ngôi nhà, nó còn giúp ngôi nhà của bạn trông thẩm mỹ hơn, hiện đại hơn. Vậy làm sao để lựa chọn kích thước cầu thang phù hợp cho căn nhà của bạn mà có đầy đủ các yếu tố: độ bền, độ an toàn, tính chịu lực, sự thuận tiện và cả mỹ quan cho căn nhà? 

Lý do cần phải tính toán kích thước cầu thang?

 • Đảm bảo an toàn cho gia đình. Nếu gia đình bạn có người già, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai, bạn cần phải xác định kích thước cầu thang phù hợp cho tất cả thành viên trong gia đình, như thế sẽ không gây các tai nạn không đáng có.
 • Kích thước cầu thang chuẩn sẽ mang đến vẻ đẹp hài hoà cho căn nhà, tăng thêm tính thẩm mĩ cho toàn bộ ngôi nhà vì nó thường nằm ở trung tâm ngôi nhà, sẽ gây thiện cảm cho khách đến chơi nhà.
 • Tiết kiệm được chi phí phát sinh khi thi công, kiểm soát quá trình thi công và sẽ hợp với mong muốn của gia chủ. 

kích thước cầu thang

Những thông số chính của cầu thang phổ thông

Một chiếc cầu thang phổ thông đòi hỏi những thông số cơ bản sau đây.

Độ dốc

Đây là một trong những yếu tố có tầm quan trọng đặc biệt của kích thước cầu thang. Nó giúp quá trình lên xuống dễ dàng hơn. Như đã nói ở trên, nếu gia đình có nhiều thế hệ khác nhau thì độ dốc bắt buộc phải phù hợp. Nếu dốc quá cao thì sẽ dễ hụt chân, nếu dốc quá thấp sẽ dễ té ngã. Độ dốc được xác định dựa trên chiều cao và chiều rộng của bậc thang.

Độ dốc thông thường được sử dụng trong cầu thang gia đình là từ 14cm đến 20cm, tương ứng 20 độ đến 45 độ. Tuy nhiên, độ dốc hợp lý nhất là từ 33 độ đến 36 độ. 

kích thước cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang thông thường

Chiều cao bậc thang nhà bạn sẽ phụ thuộc vào chiều cao của các tầng trong nhà, được tính từ sàn ở dưới đến sàn kế tiếp. Theo quy chuẩn thiết kế thi công của Việt Nam thì độ cao tối đa của cầu thang là 3.4m, số bậc thang trung bình là 24 bậc. Tuy nhiên bạn có thể thiết kế dựa theo thông số và tổng quan của ngôi nhà bạn sao cho phù hợp nhất.

kích thước cầu thang

Độ rộng của một vế thang

Với một ngôi nhà kích thước nhỏ như phòng trọ thì kích thước bậc cầu thang trung bình là 60cm là hợp lý. Còn với nhà ở phổ thông, độ rộng phổ biến là 90cm. Tuy nhiên số đo này còn tùy thuộc vào sở thích của chủ nhà.Điều này sẽ giúp cho bạn hay ai đó trong gia đình có thể đi lại một cách thoải mái và tiện lợi.

Độ cao lan can tay vịn của cầu thang

Độ cao trung bình của tay vịn cầu thang được tính từ bề mặt bậc thang lên đến tay vịn là 1,1m và tối thiểu phải là 80cm – 90cm. Tay vịn trong cầu thang rất quan trọng và ảnh hưởng đến tiến độ,lợi nhuận rất nhiều, vì thế bạn cần có một thông số chuẩn xác nhất cho kích thước cầu thang nhà mình.

Kích thước cầu thang

Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc được định nghĩa là phần chìa ra của mặt bậc. Nó mang ý nghĩa về thẩm mỹ cho bậc cửa nhà, chống góc cạnh, đồng thời có tác dụng dẫn nước không để đọng trước cửa nhà những lúc mưa lũ. 

Chiều rộng theo quy định thông thường của mặt bậc cầu thang

Bên cạnh chiều cao bậc thang tiêu chuẩn thì chiều rộng mặt bậc thang phải cần phù hợp với bàn chân để không bị bước hụt chân và đảm bảo an toàn. Chiều rộng tối thiểu phải là 25cm. Kích thước cầu thang không nên quá 30cm vì nó sẽ ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang. 

Độ rộng của cổ bậc thang

Nếu bạn muốn thoải mái khi lên xuống cầu thang thì bạn nên thiết kế cổ bậc có độ cao từ 15cm đến 18cm. Đó là độ cao hợp lí nếu bạn muốn di chuyển thoải mái, còn nếu làm quá cao hoặc quá thấp thì sẽ gây tốn sức khi leo lên cầu thang hoặc sẽ bị té ngã.

kích thước cầu thang

Chiếu nghỉ của cầu thang

Chiếu nghỉ được hiểu là khoảng giữa những bậc thang, là khoảng dừng chân cho quá trình di chuyển nếu cầu thang quá cao và dài. Hình dạng chiếu nghỉ còn phụ thuộc vào hình dạng cầu thang. Nếu cầu thang thẳng thì chiếu nghỉ thẳng, nếu cầu thang vòng cung thì ta sẽ thiết kế chiếu nghỉ vòng cung phù hợp với dáng cầu thang.

Thông thường thì 10 bậc thang ta sẽ có một chiếu nghỉ. Độ rộng đạt khoảng 60 – 80cm. một cầu thang thiết kế tối đa là 2 chiếu nghỉ, không nên làm nhiều hơn sẽ gây mất vẻ đẹp cầu thang.

kích thước cầu thang

Kết luận

Vậy, chúng ta thấy cầu thang có nhiều bộ phận liên kết rất chặt chẽ với nhau, vì vậy bạn cần phải có cách tính kích thước cầu thang chuẩn xác nhất cho căn nhà của bạn thêm hoàn thiện. Thietkenhadepmoi hy vọng bài viết hữu ích cho bạn

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới, Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0914 355 353