• 0914 355 353
  • 0914 355 353
  • thietkenhadepmoi.vn@gmail.com

Ý nghĩa của Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ trong phong thủy 

Khi xây dựng một công trình thì vấn đề phong thủy luôn chiếm nhiều quan tâm của gia chủ. Phong thủy tốt không những đem lại may mắn và còn đem lại tài lộc, sức khỏe tốt. Trong hệ thống phong thủy thì thuật ngữ tả Thanh Long hữu Bạch Hổ thường rất nghe đến. Vậy Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ trong phong thủy thiết kế xây dựng là gì. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây

Khái niệm về Thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ 

Gồm 4 con vật uy nghi trấn giữ 4 phương hướng của ngôi nhà: rồng, hổ, chim, rắn & rùa đen. Còn được gọi là tứ tượng hay tứ thú, thứ thanh tú. Không chỉ mang ý nghĩa trong nghiên cứu thiên văn học, triết học phương Đông mà còn có ý nghĩa trong phong thủy thiết kế xây dựng nhà ở. Lấy điểm mốc từ trong nhà hướng ra thì: 

Thanh long là con gì

thanh long

Là vị trí bên trái (nên thường gọi là tả Thanh Long), nơi trú ẩn của Rồng xanh. Khác với rồng bạch kim, Rồng Xanh thuộc hành Mộc ứng với mùa Xuân, đại diện cho phương Đông. Sao Thanh long tương ứng với các dãy núi, dòng sông dài nếu xét về phạm nhỏ hơn thì chính là mô đất, ụ đất, những con đường…chạy dọc bên trái của ngôi nhà. Nếu Tả ngôi nhà không có các đặc điểm đó gia chủ có thể cải tạo sao cho vị thế gần giống với thế thú này. Ví dụ có thể treo tranh, đặt tượng Rồng phía đông.

Bạch hổ là con gì

bach-ho

Nằm về bên phải  (gọi là hữu Bạch Hổ), nơi trú ẩn của Hổ trắng. Thuộc hành Kim ứng với mùa Thu, đại diện cho phương Tây. Nếu xét về tử vi thì Sao Bạch Hổ vốn là một sao không tốt nhưng trong phong thủy con vật này tượng trưng cho sức mạnh cho sự uy nghi giúp canh giữ và bảo vệ sự may mắn cho ngôi nhà. Bạn cần nhớ vị trí của phương Tây Bạch Hổ không được cao hơn phương Đông Thanh Long. Vì sẽ tạo ra sự lấn át Thanh Long mất đi sự may mắn, phúc lành cho chủ nhà. Bạn có thể treo tranh với hình nền 3D Bạch Hổ để tạo thế uy nghi tại khu vực này. 

Chu tước là con gì

chu tước

Là vị trí phía trước ngôi nhà (Tiền Chu Tước), nơi trú ẩn của Chim phượng hoàng màu đỏ. Thuộc hành hỏa ứng với mùa Hạ, đại diện cho phương Nam. Chu tước con vật mang lại tài lộc và giá trị vật chất. Nếu đánh giá ở phạm vi lớn chính là biển hồ thung lũng những vùng trũng tức là khu vực Chu tước trấn giữa địa thế phải bằng phẳng, thấp hơn vùng đất phía sau, bên trái và bên phải ngôi nhà. 

 Huyền vũ là con gì

huyền vũ

Là vị trí phía sau ngôi nhà (Hậu Huyền Vũ), nơi trú ẩn của Rắn và Rùa đen với hình ảnh Rắn quấn quanh Rùa. Thuộc hành thủy ứng với mùa Đông. Khu vực nơi đây phải cao hơn phía trước nhà gia chủ có thể cải tạo bằng cách xây một ụ đất mô phỏng lưng rùa hoặc treo bức tranh rùa hay nuôi rùa ở khu vực này. 

Ứng dụng Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ trong phong thủy xây dựng

huyền vũ

Theo phong thủy Loan Đầu

Phong thủy Loan Đầu là cách xem xét phân tích hình thế núi, sông, ao hồ, con đường để loạn đoán hung cát cho ngôi nhà. Theo quan điểm này thì tả Thanh Long nên để đường đi, hữu Bạch Hổ thường để sân vườn trồng cây, tiền Chu Tước phải có thủy để tụ khí và hậu Huyền Vũ phải có núi đồi sơn để trấn giữ. 

Tuy nhiên khi đi sâu để nghiên cứu phong thủy thì phải áp dụng linh hoạt tùy theo địa thế và hướng đất. Lấy ví dụ: một ngôi nhà có hướng Bắc thì theo Loan Đầu sẽ là đường đi thuộc phía Tây, Thanh Long thuộc hành Mộc, trong khi đó phương Tây có hành Kim. Mà Kim lại khắc Mộc nên Thanh Long không vượng được. Còn Huyền Vũ phía Nam là thuộc hành hỏa trong khi Huyền Vũ thuộc hành Thủy. Thủy khắc Hỏa là điều không tốt. Tương tự cho Chu Tước nằm hướng Bắc thuộc hành Thủy trong khi Chu Tước thuộc hành Hỏa. Bạch Hổ  hành Kim lại nằm hướng Đông là hành Mộc. Chính vì vậy không chỉ dựa vào 1 quan điểm để luận đoán phong thủy mà đòi hỏi còn am hiểu về 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

Theo biến tấu

Không ít nơi việc đặt một tiểu sơn ở phía trước tòa nhà là có nghịch với nguyên tắc Chu Tước (thủy) vốn theo quan điểm phải đặt phía trước. Việc này hoàn toàn không vi phạm quy luật Chu Tước, bởi vì trước khi đặt thầy phong thủy đã sử dụng quy luật Loan Đầu, Huyền Không, Khí, họ nhận thấy khu vực phía trước nhà có các sao và khí mạch xấu. Do đó họ dùng sơn để trấn giữ không cho các tài vận xấu xâm phạm. Vận xấu không đến thì tiền tài không  mất mát. Tuy nhiên không phải cứ đặt tiểu sơn tốt mà mình áp dụng theo vì trong phong thủy có khá nhiều các quy luật như phải xem xét 8 hướng, 24 sơn, 72 long…. Muốn thiết kế vị thế vừa tạo thẩm mỹ vừa đảm bảo phong thủy đẹp thì đòi hỏi phải có kiến thức am hiểu về chuyên môn phong thủy từ các nhà chuyên gia. 

Kết luận

Trên đây chỉ là một số kiến thức cơ bản về tứ tượng Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ trong phong thủy mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Để có thể hiểu rõ chi tiết hay áp dụng trong thiết kế xây dựng cho ngôi nhà của bạn thì nên có người chuyên môn hướng dẫn thêm vì kiến thức về phong thủy khá phức tạp và sâu rộng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn gì bạn có thể liên hệ Thiết Kế Nhà đẹp, chúng tôi sẵn sàng phục vụ các bạn

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới, Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0914 355 353