• 0914 355 353
  • 0914 355 353
  • thietkenhadepmoi.vn@gmail.com

Bật Mí Cách Tính Diện Tích Xây Dựng Mới Nhất 2021 Tại Thiết Kế Nhà Đẹp

Cách tính d iện tích xây dựng – Mỗi khi xây dựng các công trình, đặc biệt là nhà cửa, hầu hết mọi người đều tính toán diện tích xây dựng bởi đây là yếu tố vô cùng quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiết kế xây dựng cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Đặc biệt, trước khi quyết định thuê thầu dự án hay mua nhà thì diện tích xây dựng cũng là một trong những vấn đề được các khách hàng quan tâm và đề cập đến đầu tiên. Vì vậy, để tìm hiểu rõ hơn về các tính diện tích xây dựng nhà, hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của Nhà Đẹp Mới nhé!

Khái niệm diện tích xây dựng là gì?

Thông thường, trong các giao dịch bất động sản, ngoài vị trí, mặt tiền và diện tích mảnh đất ra thì thông tin về diện tích xây dựng cũng chính là câu hỏi nhiều nhất mà hầu hết các khách hàng đều đưa ra.

Diện tích xây dựng hay còn được gọi là diện tích sở hữu bao gồm cả tường bao, đây là một khái niệm thường được sử dụng rộng rãi trong các dự án xây dựng như công trình, nhà ở, dự án công cộng hoặc biệt thự, bao gồm tổng diện tích của tất cả các hạng mục được triển khai xây dựng như diện tích nhà ở, diện tích sử dụng, diện tích tim tường, diện tích thông thủy và các diện tích phụ.

Cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất là phần diện tích được đo và tính từ vị trí hai mép tường nằm đối diện nhau trong mảnh đất đã hoặc đang được xây dựng và được đo bằng đơn vị mét vuông (m2).

Diện tích xây dựng được đo lường và tính toán kỹ lưỡng nhằm mục đích để tính mật độ xây dựng cũng như thiết kế và phong thủy của cả công trình trước khi tiến hành triển khai xây dựng.

>>> Khám phá các mẫu nhà phố đẹp và hiện đại: Tại đây

Khái niệm diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn xây dựng hay diện tích mặt sàn là một khái niệm được rất nhiều người biết đến cũng như sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, đây chính là phần tổng diện tích mặt sàn của tất cả các tầng trong toàn bộ công trình xây dựng bao gồm cả phần diện tích khác như các phần diện tích ban công bên ngoài, diện tích các tầng, diện tích cầu thang và lưu ý là sẽ không bao gồm phần mái che.

Diện tích sàn là một phần trong diện tích xây dựng và thường được sử dụng với mục đích dự toán xây dựng và tiền công xây dựng cho cả công trình nên thường được thực hiện vô cùng cẩn thận và kỹ lưỡng để tránh sai sót, gây ra thiệt hại về ngân sách.

cách tính diện tích xây dựng

Hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà ở thông dụng hiện nay

Theo như quy định về cách tính diện tích xây dựng thì diện tích xây dựng viết tắt là DTXD sẽ được tính theo công thức sau đây:

DTXD = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (bao gồm các phần diện tích của phần móng, nhà, thông tầng, mái, sân, tầng trệt hoặc tầng hầm, …)

Trong đó các phần diện tích khác sẽ được tính theo từng tỷ lệ riêng, cụ thể như sau:

Cách tính diện tích phần móng

Nếu phần móng là loại móng đơn thì sẽ không được tính diện tích còn nếu trường hợp đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép và ép tải tính dưới 150m2 thì sẽ được tính 40% diện tích, trên 150m2 tính 30% diện tích móng.

Còn đối với các loại móng băng hoặc móng bè thì được tính từ 30 đến 50% diện tích của phần móng tùy thuộc vào từng tình hình cụ thể.

Đồng thời với các đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép neo tinh và nền móng được cọc khoan nhồi thì tính 40% diện tích móng.

Cách tính diện tích phần nhà

Cách tính diện tích nhà ở hay diện tích xây dựng phần nhà sẽ được tính dựa vào tỷ lệ như sau:

– Phần diện tích nhà có chứa mái che trên được tính 100% diện tích nhà.

– Phần diện tích nhà không được thiết kế mái che trên nhưng được lát gạch thì tính 70% diện tích nhà.

– Phần diện tích lô gia sẽ tính tất cả 100% diện tích nhà.

cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích phần phần sân tầng trệt

Theo như cách tính diện tích xây dựng trong quy hoạch thì diện tích phần sân tầng trệt cần phải tiến hành đổ cột, đổ đà kiềng, lát gạch nền, xây tường rào và sẽ được tính dựa vào diện tích đổ cột.

Cụ thể, trong trường hợp diện tích đổ cột dưới 15m2 thì sẽ tính cả 100% diện tích còn dưới 30m2 thì tính 70% diện tích và nếu trên 30m2 thì sẽ được tính 50% diện tích.

Cách tính diện tích ô trống trong nhà

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng liệu thông tầng có tính vào diện tích xây dựng không và câu trả lời là hoàn toàn có, thông tường hay còn được gọi là ô trống trong nhà đều được tính vào diện tích xây dựng.

Còn đối với những trường hợp có ô trống trong nhà, nếu dưới 4m2 thì sẽ tính tương tự như sàn bình thường, trên 3m2 thì chỉ tính 70% diện tích và lớn hơn 8m2 thì sẽ chỉ được tính 50% diện tích ô trống trong nhà.

Cách tính diện tích phần ban công

Thông thường, đối với khu vực ban công của các công trình xây dựng, nếu là lô gia thì sẽ tính hoàn toàn 100% diện tích, còn với ban công không xây dựng tường bao hai bên nhưng có mái che thì được tính 70% diện tích và với các ban công không có thiết kế mái che thì tính 50% diện tích phần ban công.

Cách tính diện tích phần sân thượng trước và sau của mái che thang, tum hoặc chuồng cu

Trong cách tính diện tích xây dựng nhà gác lửng nói riêng và các công trình xây dựng nói chung thì phần sân thượng ở vị trí phía trước và sau của mái che thang, tum hoặc chuồng cu sẽ được tính như sau:

– Nếu phần sân thượng có diện tích dưới 30m2, có đổ cột, đổ đà kiềng, có trang trí mặt tiền và xây dựng đầy đủ tường bao hai bên, lát gạch nền sẽ được tính 70% diện tích phần sân thượng.

– Ngược lại, nếu sân thượng dưới 30m2 nhưng không trang trí mặt tiền và không đổ cột hay còn gọi là phần sân thượng phía sau nhà sẽ được tính 50% diện tích phần sân thượng.

– Đối với các sân thượng có diện tích lớn hơn 30m2, có độ cột, đổ đà kiềng và lát gạch nền, xây tường rào đầy đủ nhưng không trang trí mặt tiền thì chỉ được tính 50% diện tích phần sân thượng.

Cách tính diện tích phần mái

Dựa vào các tiêu chuẩn của cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 cũng như các công trình nhà ở khác thì dựa vào các đặc điểm của mái để tính ra diện tích cụ thể của phần mái.

Trường hợp nếu mái là mái tôn thì chỉ tính 30% diện tích còn nếu được xây dựng bằng bê công cốt thép và không lát thêm gạch thì sẽ tính 50% và có lát gạch thì tính 60% diện tích phần mái.

Còn với các loại mái ngói thì tính 70% diện tích và nếu mái làm từ bê tông nhưng dán thêm ngói tính 100% diện tích của mái.

cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích phần tầng hầm

Thông thường, đối với các công trình xây dựng có thiết kế tầng hầm thì diện tích tầng hầm sẽ được tính toán riêng biệt so với phần móng và được tính dựa vào độ sâu của hầm so với độ cao của đinh ram hầm, cụ thể như sau:

– Khi độ sâu chênh lệch nhỏ hơn 1.5m thì sẽ được tính 135% diện tích tầng hầm.

– Nếu độ sâu ở mức nhỏ hơn 1.8m thì tính 170% diện tích tầng hầm.

– Trường hợp độ sâu dưới 2.0m thì được tính 200% diện tích tầng hầm.

– Còn với độ sâu lớn hơn 2.0m thì sẽ được tính lên đến 250% diện tích tầng hầm.

Ngoài ra, chắc hẳn nhiều người vẫn thường tự đặt ra trong đầu câu hỏi bậc tam cấp có tính vào diện tích xây dựng không? Trên thực tế thì các phần bậc tam cấp hay bậc thềm nếu không vượt khỏi chỉ giới đường đỏ và nằm ngoài chỉ giới xây dựng thì sẽ không được tính vào diện tích xây dựng của công trình.

>>> Xem thêm: MẪU NHÀ PHỐ 2 MẶT TIỀN 4 TẦNG HIỆN ĐẠI DIỆN TÍCH 5X18M2

Bật mí cách tính giá thiết kế, giá xây dựng nhà thô và trọn gói theo tổng diện tích xây dựng

Theo như nghiên cứu thì trên thị trường hiện nay, mức giá dành cho việc thiết kế, xây dựng nhà thô và trọn gói sẽ được tính dựa tổng diện tích xây dựng, cụ thể như sau:

Giá thiết kế công trình = Tổng diện tích xây dựng của công trình x đơn giá thiết kế được tính theo m2.

Giá xây dựng phần thô = Tổng diện tích xây dựng của công trình x đơn giá phần thô được tính theo m2.

Giá trọn gói công trình = Tổng diện tích xây dựng của công trình x đơn giá trọn gói được tính theo m2, bao gồm cả phần thô và phần hoàn thiện.

Tuy nhiên, trên thực tế thì sẽ phụ thuộc vào các nhà thầu cụ thể và các gói thầu khác nhau mà cách tính giá theo tổng diện tích xây dựng sẽ có sự biến đổi khác nhau nên trước khi ký hợp đồng, mọi người cần xem xét và cân nhắc thật kỹ lưỡng vấn đề này để tránh phát sinh về mặt chi phí, gây thiệt hại không mong muốn về tài sản.

Trên đây là cách tính diện tích xây dựng được cập nhất mới nhất hiện nay mà Thiết Kế Nhà Mới Đẹp đã tổng hợp được và gửi đến tất cả mọi người, hy vọng rằng, sau khi tham khảo những nội dung này, các bạn sẽ nắm bắt được và hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

cách tính diện tích xây dựng

Ngoài ra, nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc muốn được tư vấn về các mẫu thiết kế nhà đẹp nhất thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn thêm trong khoảng thời gian sớm nhất nhé!

THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP MỚI

Hotline: 0914 355 353

Điện thoại: 0906 005 353

Gmail: dungtrannhadepmoi@gmail.com

Website: https://thietkenhadepmoi.vn/

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới, Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0914 355 353