• 0914 355 353
 • 0914 355 353
 • thietkenhadepmoi.vn@gmail.com

QUY TRÌNH THI CÔNG DẦM SÀN

Trong một công trình nói chung, một căn nhà nói riêng, Cột Dâm Sàn được xem như “một khung xương” tạo hình dáng, cố định không gian và quan trọng nhất là chịu lực cho cả một “gia đình”. Do đó Cột – Dầm – Sàn phải được thiết kế, tính toán, được quan tâm đúng mực. Chúng ta cùng đi tìm trả lời những câu hỏi này trong bài viết này nhé. Để nắm vững kiến thức trước khi xây nhà không những tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Mà còn giúp xây được ngôi nhà chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Các bước trong biện pháp thi công dầm sàn

Bước 1: Lắp dựng giàn giáo

Bước 2: Gia công lắp dựng cốt pha dầm sàn

Bước 3: Gia công, lắp dựng cốt thép

Bước 4: Lắp đặt ống gen, điện nước âm sàn

Bước 5: Kiểm tra kỹ mọi chi tiết kỹ thuật để tiến hành đổ bê tông dầm sàn

Bước 6: Tiến hành bảo dưỡng bê tông sau khi đổ từ 3 – 5 ngày (cực kỳ quan trọng)

 

Bước 1: Lắp dựng dàn giáo – chân chống

 1. Đảm bảo nền nhà được san phẳng và đầm chặt, đảm bảo đủ khả năng chịu lực khi đổ sàn bê tông. Mục đích tránh tình trạng nền bị lún khi đổ bê tông dầm sàn, có thể gây nên tình trạng võng dầm, sàn. Sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chịu lực sau này cũng như tính thẩm mỹ.
 2. Đo cao độ, định vị các vị trí góc ngôi nhà, đảm bảo dầm sàn được đổ bên tông đúng cao độ và đúng trong phạm vi xây dựng.
 3. Lắp dựng dàn giáo, đảm bảo chân dàn giáo đc cố định – khóa chắc chắn, không bị ngã đổ trong quá trình thi công.

 

Bước 2: Gia công lắp dựng cốp pha

 1. Kiểm tra ván cốp pha. Ván cốp pha phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, không bị cong vênh, không bị các lỗ thủng lớn.
 2. Vệ sinh sạch sẽ trước khi lắp để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.
 3. Lắp dưng cốp pha
 4. Sau khi lắp đặt xong ván khuôn, kiểm tra kỹ lại kích thước, cao độ, độ chắc chắn, độ kín cũng như thẩm mỹ mặt trong ván khuôn.

 

Bước 3: Gia công lắp dựng cốt thép

 1. Cốt thép cần được lưu ý lắp đặt đúng chủng loại thép và lắp đặt đúng khoảng cách như bản vẽ đã thể hiện.
 2. Các vị trí nối thép cần được bố trí đúng theo tiêu chuẩn từ 30d – 45d tùy vào vị trí chịu lực.
 3. Các cây thép sau khi lắp đúng vị trí cần được bô thép ly một cách chắc chắn, hạn chế việc bỏ qua nhiều vị trí không bô thép sẽ gây nên tình trạng xô thép khỏi vị trí khi đổ bê tông làm ảnh hưởng đến vấn đề chịu lực của toàn bộ cấu kiện kết cấu.
 4. Lưu ý đặt những con kê thép đặc biệt là thép sàn. Việc làm này để đảm bảo lớp bê rông bảo vệ cốt thép, tránh hiện tượng tháo cốp pha sau khi đổ bê tông thấy cấu kiện lòi thép.

 

Bước 4: Lắp đặt ống gen, điện nước âm sàn

 1. Lắp đặt ống gen chờ sẵn và lắp đặt hệ thống điện nước âm trong dầm sàn bê tông.
 2. Khi lắp đặt hệ thống điện nước âm cần cố định vị trí chắc chắn để tránh xê dịch trong quá trình đổ bê tông.

 

Bước 5: Kiểm tra lại và tiến hành đổ bê tông

 1. Tiến hành kiểm tra tổng thể từng chi tiết để đảm bảo được lắp đặt đúng theo bản vẽ thiết kế. Cốt pha lắp đặt đúng kích thước, cao độ và thẩm mỹ đảm bảo độ chắc chắn khi đổ bê tông. Cốt thép lắp dựng đúng kích thước, các vị trí nối đúng kỹ thuật, khoảng cách thép đúng bản vẽ. Và các con kê cần được lắp đặt đúng mật độ để đảm bảo thép không bị võng hoặc nằm sát vào cốt pha khi đổ bê tông.
 2. Tiến hành dựng ống đổ bê tông (nếu kêu đơn vị đổ bê tông tươi)
 3. Tiến hành đổ bê tông, quá trình đổ bê tông cần diễn ra liên tục cho đến khi xong toàn bộ dầm sàn đã lắp đặt cốt pha, cốt thép. Tránh đổ làm 2 lần sẽ ảnh hưởng đến khả năng liên kết giữa các mối nối, dẫn đến tình trạng thấm dột và nứt sau sau này.
 4. Quá trình đổ bê công cần lưu ý đầm dùi bê tông đúng kỹ thuật, đầm cẩn thận ở các vị trí góc hẹp để bê tông được lèn chặt. Không được đầm quá sơ sài sẽ làm bê tông bị rỗ, rỗng bên trong. Và cũng không được đầm kỹ quá làm bê tông bị phân tầng ảnh hưởng đến khả năng chịu lực.
 5. Chú ý các con kê vẫn đảm bảo giữ cốt thép đúng vị trí. Do quá trình thi công nhiều công nhân dẫm lên thép sẽ là thép bị xẹp xuống sàn cốt pha sẽ ko đảm bảo vấn đề chịu lực. Cũng như ko đảm bảo cốt thép nằm trong bê tông đê được bảo vệ tốt nhất tránh bị ăn mòn hen rỉ sau này.

Hình ảnh lắp đặt các ống đổ bê tông

Hình ảnh lắp dựng ống đổ bê tông

 

Công đoạn đổ bê tông ban công

 

Công tác xếp gạch ban công

Bước 6: Bảo dưỡng bê tông dầm sàn

 • Bảo dưỡng bê tông là bước đơn giản nhất nhưng lại quan trọng nhất. Nếu không được bảo dưỡng đúng cách sẽ làm bê tông không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực.
 • Bê tông cần thời gian khoảng 28 ngày để kết tinh và đạt đến 98% khả năng chịu lực, 2% còn lại sẽ diễn ra trong nhiều tháng sau. Và cần 7 ngày đầu tiên để bê tông đạt đến 70% khả năng chịu lực với điều kiện bình thường. Nếu bê tông được trộn thêm phụ gia thì sau 7 ngày có thể đạt đến 95% khả năng chịu lực
 • Vì vậy, trong khoảng thời gian 7 ngày đầu tiên là rất quan trọng trong quá trình kết tinh của xi măng. Nên chúng ta cần bảo dưỡng tưới ẩm thường xuyên để bê tông đủ độ ẩm giúp quá trình thủy phân và kết tinh của xi măng được tốt nhất. Nếu trời quá nắng thì cần dùng bao bố che đậy kỹ và tưới ẩm để tranh bốc hơi làm khô bê tông.

 

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới, Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0914 355 353