• 0914 355 353
 • 0914 355 353
 • thietkenhadepmoi.vn@gmail.com

Diện tích xây dựng và cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất

 Việc tính dư toán công trình nói chung và tính chi phí xây nhà nói riêng là một việc vô cùng quan trọng bởi nó giúp cho chủ nhà biết được chi phí phải trả là bao nhiêu và cân đối lại xem khả năng kinh tế của mình có đáp ứng được hay không.

Chi phí xây dựng không chỉ phụ thuộc vào nguyên vật liệu sử dụng, nhân công mà quan trọng hơn là diện tích xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính diện tích xây dựng vì thế trong bài viết này công ty thiết kế nhà đẹp mới sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm. 

cách tính diện tích xây dựng

I. Khái niệm cơ bản về diện tích xây dựng.

Diện tích xây dựng là phần diện tích được phép xây dựng tính từ mép ngoài của tường bên này đến mép tường ngoài bên kia  (tình theo đơn vị m2).

Diện tích xây dựng được quy hoạch ghi trong giấy phép xây dựng và được ký duyệt trong quy hoạch của khu đô thị.

II. Cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất.

Nhà ở dân dụng hay các công trình hiện nay thì diện tích xây dựng được tính theo sàn và tính theo hình chiếu mái.

Công thức tính như sau:

 • Diện tích của móng được tính bằng 50-75%  diện  tích của một sàn theo như đơn giá xây thô.
 • Diện tích của sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích giọt gianh của mái tầng đó hoặc sàn tầng trên kế tiếp, tính phủ bì.
 • Diện tích của bể nước, bể phốt thì tính 60-75% diện tích mặt bằng của một sàn nhà theo đơn giá xây thô hoặc là tính theo thể tích phủ bì của bể đó.
 • Mái tôn ngà tầng tình bằng 75% diện tích của mặt bằng sàn.
 • Mái ngói: tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái đối với mái ngói bên dưới có làm trần giả. Còn mái ngói đỏ sàn bê tông rồi mới kết hợp thêm ngói thì tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái đó.
 • Sân thượng có mái che tình bằng 75% diện tích của mặt bằng sàn.
 • Sân thượng hay ban công không có mái che được tính bằng 50% diện tích mặt bằng sàn.

III. Một số khái niệm diện tích trong xây dựng.

cách tính diện tích xây dựng chuẩn xác nhất
Cách tính diện tích xây dựng và diện tích sử dụng

1. Diện tích sàn xây dựng.

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn xây dựng tính cả ban công cảu tất cả các tần. Diện tích này thường được dùng để dự toán xây dựng công trình đó.

2. Diện tích thông thủy.

Diện tích thông thủy hay diện tích trải thảm  là cách người ta đo theo những nơi có thể lan tỏa, ở đâu có thể trải thảm được thì sẽ đo. Diện tích thông thủy bao gồm: Diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ hay ngôi nhà đó.

3. Diện tích tim tường.

Diện tích tim tường là cách tính diện tích căn hộ được đo từ tim tường, dùng để xác định diện tích xây dựng của căn nhà. Diện tích này bao gồm: tường bao ngôi nhà, tường phân chia căn hộ và diện tích sàn có cột hay hôp kỹ thuật năm trong căn nhà.

4. Diện tích các phòng.

Diện tích các phòng chính là diện tích giữ mép tường trong cùng của tầng 1.

5. Diện tích ở.

Diện tích ở chính là phần tổng diện tích cảu các phòng chính để sử dụng ở bao gồm: phòng ở, tủ tường, diện tích của phần dưới cầu thang được xây dựng ở trong phòng.

6. Tổng diện tích sàn xây dựng.

Tổng diện tích sàn xây dựng- GFA là cơ sở để tính toán các hệ số sử dụng đất nhằm khống chế được tải chất lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật tai khu vực.

Các diện tích sàn không được tính vào tổng diện tích sàn xây dựng bao gồm: diện tích làm hành lang giao thông chung nối các nhà với nhau, diện tích để ô tô, xe máy, diện tích hầm, tần mái, tầng kỹ thuật, sân vườn trên không nối giữa các khối nhà.

Lơi kết.

Trên đây là các thông tin cơ bản về diện tích xây dựng. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm này và cách tính. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế, thi công xây dựng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và lên chi phí hợp lý cho các bạn.

➡️Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà nhất định bạn phải biết

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới, Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0914 355 353